-------Advertisement----------

สุดอึ้ง !! ชาวสวนลับแลปั้นหุ่น “พ่อเมฆ-แม่หมอก” นอนเปลือยกายทำพิธีขอสิ่งนี้!!?

-------Advertisement----------
แก้แล้ง!ชาวสวนลับแลปั้นหุ่น “พ่อเมฆ-แม่หมอก” นอนเปลือยกายทำพิธีขอฝนแบบโบราณ
เมื่อวันที่ 29 เม.ย. ที่บริเวณริมฝายหมากกั้นลำน้ำแม่พร่อง หมู่ 2 บ้านหัวดง ต.หัวดง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ นายอุเทน โล่พานิช นายกเทศมนตรีตำบลหัวดง และนายสุพรัตน์ ปลงใจ ประธานสภาวัฒนธรรมตำบลแม่พูล พระวิบูลย์ อติธัมโม เลขาเจ้าคณะตำบลแม่พูล วัดหัวดง พร้อมด้วยชาวบ้านตำบลแม่พูลและตำบลหัวดง ร่วมกันจัดพิธีขอฝนจากเทพเทวดาฟ้าดิน ให้ประทานน้ำฝนจากฟ้าลงมา เพื่อชาวสวนเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ทุเรียน ลางสาด ลองกอง เกิดความชุ่มฉ่ำชุ่มชื่น ผลิดอกออกผล สร้างความมั่งคั่ง ค้าขายร่ำรวย ให้กับชาวสวนผลไม้ทั้ง 2 ตำบล ที่กำลังประสบปัญหาภัยแล้งและไฟป่าลุกไหม้สวนผลไม้ ทำให้ได้รับความเสียหายอย่างมหาศาล และคาดหวังให้น้ำฝนตกจากฟ้าลงมา เพื่อชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นให้กับชาวสวนในครั้งนี้
 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านได้นำโคลนดินเหนียวจากบริเวณข้างฝาย นำมาปั้นรูปหุ่นผู้ชายชื่อพ่อเมฆ หุ่นผู้หญิงชื่อแม่หมอก นำเส้นผม ลูกมะเขือ ลูกตำลึงสีแดงและดอกไม้มาตกแต่งที่หุ่นให้ดูสวยงาม ในลักษณะนอนหงายเปลือยกายล่อนจ้อนโชว์อวัยวะเพศชายหญิงคู่กัน มองดูท้องฟ้าอยู่ริมฝายหมากกั้นลำน้ำแม่พร่อง เพื่อเรียกฝนที่อยู่บนท้องฟ้าให้ตกลงมา โดยมีพระวิบูลย์ เป็นประธานในพิธีจุดธูปเทียนอัญเชิญเทพเทวดาและพระพิรุณ ผู้ดูแลน้ำฝนเป็นสักขีพยานในการทำพิธีขอฝน พร้อมสวดมนต์ขอฝน ใช้เวลาในการสวดประมาณ 20 นาที มีนายปลิว หลวงฤทธิ์ อายุ 92 ปี เจ้าพิธีประจำหมู่บ้าน นำพานใส่ดอกไม้ ธูป เทียน หมากพลู บุหรี่ เหล้าขาว เงิน 12 บาท กราบขอขมาเจ้าที่เจ้าทาง พร้อมน้ำ 1 ขัน ใส่ใบส้มป่อยและใบมะกรูด ทำน้ำมนต์ธรณีสาร ปะพรมหุ่นและชาวบ้านที่เข้าร่วมทำพิธี เพื่อความเป็นสิริมงคลในครั้งนี้ หลังเสร็จพิธีหุ่นพ่อเมฆแม่ฝนแล้ว หากภายใน 7 วันเกิดฝนตกลงมาชาวบ้านจะต้องแก้บนด้วยปูเค็ม 10 ตัว หัวหมู 2 หัว ที่บริเวณพิธีดังกล่าว จากนั้นชาวบ้านร่วมกันร้องรำทำเพลงขอฝนกันอย่างสนุกสนาน
 นางขวัญเมือง ศรียา อายุ 83 ปี ชาวบ้านหัวดง กล่าวว่า พิธีขอฝนที่ชาวบ้านหัวดงและแม่พูลทำนี้ เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมานานกว่า 100 ปีแล้ว พิธีจะเริ่มหลังเทศกาลสงกรานต์สิ้นสุดลงและเริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูฝนของทุกปี ทำพิธีเพื่อให้ฝนตกต้องตามฤดูกาลและตกลงมายังสวนผลไม้ของชาวบ้านภายใน 7 วัน เป็นการถือฤกษ์เบิกชัยให้พืชผลผลิดอกออกผล สร้างความมั่งคั่ง ค้าขายร่ำรวยและความอยู่เย็นเป็นสุขให้กับชาวสวนผลไม้ทั้ง 2 ตำบล ปีนี้ชาวสวนผลไม้ ทุเรียน ลางสาด ลองกอง โดนไฟป่าและภัยแล้งที่รุนแรงโหมกระหน่ำสร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนับตั้งแต่เกิดดินโคลนถล่มในปี 2549 การขอฝนครั้งนี้หวังช่วยชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นให้กับชาวสวน ในทุกครั้งที่ทำพิธีขอฝนชาวบ้านจะประสบความสำเร็จทุกครั้ง
 
 

ด้าน นายอุเทน กล่าวว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับชาวสวนผลไม้ ตั้งแต่อาการเปลี่ยนแปลงหนาวจัดมาร้อน ร้อนมาเจอไฟป่าถึง 2 ครั้ง และเจอภัยแล้งที่รุนแรงกระหน่ำซ้ำ เกษตรกรปลูก ทุเรียนพันธุ์หลง-หลิน หมอนทอง ลางสาดและลองกอง 3 ตำบล แม่พูล ฝายหลวง นานกกก รวมถึงในพื้นที่ตำบลหัวดงด้วย กว่า 80,000 ไร่ ได้รับความเสียหายอย่างหนักคิดมูลค่าความเสียหายด้านพืชผลทางการเกษตรแล้วไม่ต่ำกว่า 3,000 ล้านบาท ถือเป็นกรรมที่ชาวสวนได้รับ การขอฝนก็เพื่อหวังน้ำฝนให้ตกลงมาช่วยเหลือเกษตรกร ถือเป็นการชดเชยความเสียหายที่เกิดจากภัยธรรมชาติด้วยกัน แต่ก็ยังคาดหวังฝนเทียมเข้าช่วยเหลืออยู่
ที่มา:khaosod.

-------Advertisement----------
loading...